Cách viết Email cảm ơn sau buổi phỏng vấn

Xin chào mọi người, mình là Linh – nhân viên công ty JTS Vietnam. Sau khi kết thúc buổi phỏng vấn, các bạn có bao giờ viết email cảm ơn cho nhà tuyển dụng chưa ? Việc viết thư cảm ơn nhà tuyển dụng sau buổi phỏng vấn sẽ cho thấy bạn là một ứng viên chuyên nghiệp và điều đó thể hiện rằng bạn thật sự thích thú và mong muốn công việc này. Đây có thể là điểm cộng cho bạn so với các ứng viên khác đó. Hãy cùng mình tìm hiểu cách viết email cảm ơn nhé !

1. Có cần thiết phải viết thư cảm ơn sau buổi phỏng vấn hay không ?

 • Trong trường hợp bạn là sinh viên mới ra trường/chuẩn bị tốt nghiệp, email cảm ơn sẽ bày tỏ sự biết ơn đối với người phỏng vấn và khẳng định sự yêu thích của bạn với công việc.
 • Trong trường hợp bạn là người đã đi làm, ngoài việc bày tỏ sự cảm ơn thì bạn có thể trình bày lại về kiến thức, kĩ năng của bản thân phù hợp với những tiêu chí trong công việc mà bạn ứng tuyển. Tuy nhiên, bạn nên ghi nhớ rằng: việc viết thư cảm ơn nhà tuyển dụng sẽ không quá ảnh hưởng đến kết quả phỏng vấn.
 • Việc gửi thư cảm ơn sau khi đi phỏng vấn là phép ứng xử lịch sự cơ bản, bày tỏ lòng biết ơn của bạn đến người đã dành thời gian phỏng vấn bạn.
 • Ngoài ra, trong mail cảm ơn bạn cũng có thể trình bày những phần mà bạn thấy thiếu sót trong buổi phỏng vấn (không trả lời được hoặc trả lời không tốt).
 • Chú ý nên viết email thật dễ hiểu, rõ ràng và ngắn gọn, tránh trình bày lại toàn bộ câu hỏi phỏng vấn.

2. Khi nào nên gửi email phỏng vấn và gửi cho ai ?

2.1 Khi nào nên gửi email cảm ơn ?

 • Nên gửi email cảm ơn tốt nhất là trong ngày phỏng vấn nhưng nếu bạn bận, vẫn có thể gửi vào ngày hôm sau. Lưu ý, nếu có ý định gửi email cảm ơn thì không nên gửi sau ngày phỏng vấn quá lâu vì như thế sẽ phản tác dụng, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn là người không lịch sự, không quá yêu thích đến công việc mà bạn đang ứng tuyển.
 • Trong trường hợp bạn phải trải qua nhiều vòng phỏng vấn ? Liệu có nên gửi email cảm ơn sau mỗi vòng phỏng vấn hay không ? Nếu bạn không có gì để bổ sung câu trả lời trong buổi phỏng vấn thì không cần gửi email, chỉ cần gửi email cảm ơn sau khi vòng phỏng vấn cuối cùng kết thúc.
 • Nếu bạn yêu cầu phía người phỏng vấn điều chỉnh lịch phỏng vấn thì hãy nhớ gửi email cảm ơn họ vì điều đó. Nói xin lỗi và cảm ơn đối với thời gian và công sức của người phỏng vấn là một cách ứng xử lịch thiệp.

2.2 Nên gửi email cảm ơn cho ai ?

 • Nếu có nhiều người phỏng vấn thì nên gửi email cảm ơn cho ai ? Các bạn có thể gửi email cảm ơn với tên chung tới những người đã trực tiếp phỏng vấn bạn.
 • Giả sử bạn không nhớ tên người phỏng vấn, các bạn có thể để tên người Nhận là 「面接ご担当者様」 hoặc「面接官の皆さま」.

3. Cách viết email cảm ơn

 • Trước khi bắt đầu viết nội dung chính của email, bạn nên đặt tiêu đề mail ngắn gọn, súc tích đủ để nhà tuyển dụng nắm bắt được nội dung bên trong.
  ☆ Ví dụ: 「件名:●月●日 採用面接のお礼(○○ ○○←自分の名前)」
 • Về nguyên tắc viết, hãy viết ngắn gọn, rõ ràng, dễ hiểu, tránh viết thừa thãi. Có thể lược bỏ phần chào hỏi đầu thư về thời tiết và phần kính thư
 • Bạn nên kết thúc thư bằng câu chúc như 「貴社のますますのご発展と、社員皆様のご多幸をお祈り申し上げます」
 • Về nội dung chính bức thư: đầu tiên, hãy bày tỏ lòng biết ơn vì người phỏng vấn đã dành thời gian cho bạn. Sau đó, bổ sung câu trả lời thiếu sót trong lúc phỏng vấn nếu cần thiết. Hơn nữa, bạn cũng có thể trình bày thêm về niềm đam mê và nguyện vọng của bản thân hoặc kiến thức, kinh nghiệm mà bạn đang có để vận dụng vào công việc.

☆ Ví dụ:
———-
●月●日 採用面接のお礼 (氏名)
———-

株式会社■■■■
人事部 △△様

お世話になっております。
本日○時より面接をして頂きました、○○ ○○(自分の名前)と申します。

本日はお忙しい中、面接の機会を頂きまして、誠にありがとうございました。

△△様から事業内容やプロジェクトなどをお伺いし、貴社で働きたいという気持ちがますます強くなりました。
インターンシップの経験を通じて得た○○のスキルは貴社でもお役に立てるものと思っております。

末筆ながら面接のお礼を申し上げますとともに、
貴社のますますのご発展と社員皆様のご多幸をお祈り申し上げます。

4. Kết luận

Viết email cảm ơn sau buổi phỏng vấn không phải quy định bắt buộc nhưng điều đó giúp bạn tạo ấn tượng tốt trong mắt nhà tuyển dụng. Điều này cũng sẽ có ích cho bạn trong việc xây dựng các mối quan hệ sau này mà không làm ảnh hưởng đến kết quả tuyển dụng. Các bạn hãy nắm chắc những quy tắc cơ bản trên để có thể viết một email cảm ơn nhé.


<<関連記事>>
~Những câu hỏi thường gặp khi đi phỏng vấn xin việc~
https://jtsvn.com/2022/05/30/nhung-cau-hoi-thuong-gap-khi-di-phong-van-xin-viec/

<<JTS VIETNAM Facebookページ>>
https://www.facebook.com/JTS-Vietnam-Company-Limited-101711221706411/

<<JTS VIETNAM Youtube チャンネル>>
https://www.youtube.com/channel/UC4z4OTTxF_dOeHxI-u2Xrhw